Hàng mới về

Thứ sáu, 15/06/2018, 09:59 GMT+7

Trong công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày trong một số trường hợp chúng ta phải khoan đục bê tông để lắp đặt bulong treo giá đỡ, khung ảnh lên tường sàn... Vậy làm sao để chúng ta có thể khoan được những lỗ khoan đẹp và ưng ý nhất. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn mọi người khoan bê tông để có được lỗ khoan đẹp nhé!

Sau đây chúng tôi trình bày các bước và mẹo nhỏ khi khoan bê tông nhé:

Bước 1: bước này là bước quan trọng bởi vì nó quyết định với các lỗ khoan có đẹp, việc khoan lỗ có bị khó khăn sau này không?

- Xác định kích thước lỗ cần khoan ví dụ: để khoan lỗ lắp các tắc kê đạn thì kiểm xem đường kính của tắc kê đạn đó là loại mấy nếu M6, 8 thì nên chọn mũi khoan tương ứng.

- Vị trí khoan bê tông. Thông thường ngôi nhà sau khi hoàn thiện đều được ốp gạch hay vữa lên lớp tường làm cho chúng ta không thể nhận biết được ở đâu là lớp vữa giữa các viên gạch, ở đâu là viên gạch để chúng ta khoan lỗ. Do vậy khi khoan những vị trí này nếu bị khó khăn khi khoan thì chúng ta có thể nhích vị trí khoan lên hoặc xuống vị trí cần khoan. Trường hợp bất khả kháng phải sử dụng lỗ khoan đó mà không được thay đổi vị trí khác thì chúng ta sử dụng đục để đục lỗ đó hoặc sử dụng máy đục có công suất lớn hơn.

- Chọn mũi khoan: ở trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều mũi khoan với giá thành khác nhau như của Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc … tất nhiên giá thành tương ứng sẽ khác nhau. Do vậy khi mua loại mũi khoan thì xem xem mình có sử dụng thường xuyên không hay sử dụng một lần rồi thôi từ đó các bạn nên chọn lựa sử dụng loại nào cho phù hợp.

- Máy khoan hay còn gọi là máy đục: Đây là công cụ không thể thiếu khi chúng ta khoan bê tông

- Vị trí khoan có gần nguồn điện không? Hay phải kéo dây nguồn tới vị trí đó.

Bước 2: Chúng ta phải xem kỹ, thấu hiểu được sách hướng dẫn sử dụng máy khoan sau đây là một số điểm khi xem sách này:

http://baogiavattu.com/uploads/images/news/1432794669_news.jpg

Hình minh họa từ sách hướng dẫn sử dụng máy khoan bosch.

- Cách tháo lắp mũi khoan như thế nào cho đúng.

- Để tháo lắp mũi khoan thì cần dụng cụ gì?

- Cách cầm máy khoan như thế nào khi vị trí khoan đặt máy nằm ngang, vị trí khoan đặt máy đứng?

- Nguồn điện cấp cho máy là nguồi 1 pha hay 3 pha.

- Sau khi sử dụng máy khoan xong thì thu dọn, bảo quản như thế nào cho đúng?

- Thông thường các máy khoan trên thị trường hiện nay thường có hai chế độ là quay ngược và quay thuận. Do vậy bạn cần kiểm tra xem vị trí chốt quay ở đâu là mũi khoan quay thuận, vị trí chốt ở đâu thì mũi khoan quay ngược. Hoặc bật công tắc nào thì máy chuyển từ chế độ khoan gạch sang chế độ khoan bê tông.

Nếu các bạn trả lời được các câu hỏi ở trên thì bạn đã có thể sử dụng và bảo quản được máy khoan rồi đó.

Bước 3: Xác định vị trí khoan.

Bạn dùng thước và bút mực để xác định vị trí khoan lỗ cho đúng. Chú ý tới vấn đề an toàn khi vị trí khoan của bạn là ở trên trần nhà do vị trí này là ở trên cao nên bạn phải dùng thang hay ghế để tiếp cận được vị trí khoan nên bạn cần phải có thêm một người hỗ trợ bạn giữ thang hay ghế cho an toàn khi chúng ta khoan. Vị trí khoan ở trên tường không quá cao thì bạn có thể một mình để tự khoan cũng được.

Bước 4: Xác định độ sâu của lỗ khoan.

http://baogiavattu.com/uploads/images/news/1432794873_news.jpg

Chúng ta phải kiểm tra xem lỗ khoan có độ sâu bao nhiêu? Kiểm tra chiều dày tường, trần xem với độ sâu của lỗ khoan như vậy có bị thủng tường hay trần không?

Đánh dấu trên mũi khoan độ sâu cần phải khoan.

Bước 5: Chúng ta cấp điện và cầm máy khoan để tiến hành khoan được rồi đấy!

- Vấn đề quan trọng nhất đây, Khoan tay nên không chủ động được góc xuống bởi vậy dễ làm toét lỗ khoan, cho nên các đơn giản nhất là tìm cái ghế gỗ hay vật gì đó tạo ra góc 90 độ với mặt phẳng. Ví dụ cái ghế cái này rất lợi hại khi khoan mặt phẳng. Ngồi hẳn lên ghế nẹp máy khoan vào chân ghế bằng dây thun ràng đồ, vì còn cho nó di chuyển lên xuống mà. Xong cứ thế mà khoan, đảm bảo vuông góc, không rung như khoan bàn nhưng thao tác cần cẩn thận.

- Trong lúc khoan nếu là khoan sâu thì cứ 2mm~5mm xuống thì nhấc mũi khoan ra để thoát ba vớ, cái anh ba vớ này nếu không thoát tốt cũng là tác nhân gây gãy mũi do kẹt, hay làm xước lỗ khoan.

- Để tránh việc cháy mũi khoan, các bác nên chuẩn bị một chai nước, khoét lỗ ở nắp, lâu lâu tưới một ít.

- Tốc độ khoan nếu máy khoan tay cho phép chỉnh tốc độ thì nên sử dụng tốc độ chậm nhất lúc tiếp xúc mũi khoan với mặt khoan, sau đó mới tăng dần. Trường hợp thấy không ăn thì đừng vội tăng tốc mà hãy xem lại mũi khoan còn bén hay không.

- Nếu máy không chỉnh tốc độ thì phải cho tiếp xúc chậm, nhẹ rồi sau đó mới nhấn khoan.

Chúc các bạn thành công và có được lỗ khoan đẹp như ý!

 

Tags:

Hotline: 093 888 7742

dathongbao
Giấy chứng nhận Đăng Ký Kinh Doanh số : 0302152520 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 06/12/2000